Cá khô – Đặc sản gắn liền với đời sống văn hóa của người Việt trải dài từ Bắc tới Nam đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi gian bếp của chúng ta. Khi xã hội ngày càng phát triển, cá khô không còn là món ăn đơn điệu, đơn giản chỉ là ướp muối để bảo quản cá lâu hơn mà được chế biến chất lượng và cầu kỳ hơn, đa dạng hơn như cá khô tẩm ướp gia vị tùy loại cá, vùng miền, cá khô một nắng, … đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Khô cá hay cá khô là loại thực phẩm được phơi khô rất lâu. Thậm chí bạn không cần bảo quản trong tủ lạnh. Phương pháp dự trữ cá bằng cách phơi khô đã xuất hiện từ xa xưa của loài người. Được ngư dân đặc biệt ưa chuộng để bảo quản những con cá đánh bắt được nhưng chưa kịp tiêu thụ.

Cách làm các loại cá khô cũng rất đơn giản. Sau khi mổ bỏ ruột cá tươi, người ta rửa sạch và thường để nguyên con, chỉ cắt đôi rồi phơi nắng cho khô. Ngoài ra, trước khi làm khô, cá được ướp muối để tránh vi khuẩn làm ôi thiu, có hại cho người ăn. Thậm chí còn cho thêm một số gia vị khác như ớt, tỏi, thảo quả, hạt tiêu… để món ăn đậm đà hơn

  1. Cá Cơm Khô ( Cá Tróng )
  2. Cá Mu Khô
  3. Cá Bạc Má Khô
  4. Cá Chỉ Vàng Khô
  5. Cá Thu Khô
  6. Cá Khoai Khô